Thượng ẩm văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ ngay tại Sài Gòn

Trong tuần qua, Khanhcasa Tea House và Turkish Airlines đã tổ chức một chương trình giới thiệu thưởng thức văn hóa trà Thổ Nhĩ Kỳ ngay tại quận 1, TP.HCM.

0
204

Tiếp nối 6 tuần CiTEA Tour du lịch tại chỗ, đại diện đến từ Khanhcasa Tea House và Turkish Airlines đã chia sẻ kiến thức trà và phong cách sống của các quốc gia nổi tiếng về trà trên thế giới.

Trà không chỉ là thức uống phổ biến của Thổ Nhĩ Kỳ mà còn được giới sành điệu bình chọn là một trong 22 quốc gia có hương vị trà ngon đặc trưng của thế giới. Người Thổ dùng trà trong tất cả các bữa ăn từ sáng đến chiều tối. Quán trà cóc có mặt ở khắp các con phố trên đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, giống như quán cà phê cóc ở Việt Nam vậy. Vài cái bàn, ít cái ghế ở vỉa hè, hoặc trong một không gian nhỏ… đâu đâu cũng có quán trà, ấm cúng và gần gũi.

Cây trà Thổ Nhĩ Kỳ được trồng ở phía đông bờ Biển Đen, nơi có khí hậu ôn hòa. Phong tục uống trà của người Thổ xuất hiện vào thời kỳ cuối của đế chế Ottoman (cuối thế kỷ 19).

Trà Thổ Nhĩ Kỳ thường pha trong hai ấm xếp chồng lên nhau gọi là “çaydanlık”- một loại ấm đặc biệt được thiết kế riêng cho việc pha trà. Tầng trên dùng để chứa trà và tầng dưới dùng để đun nước sôi. Bạn phải kiên nhẫn chờ 30 phút để cho nước ở phần ấm dưới sôi lên. Sau đó, rót nước sôi vào ấm trên (phần chứa trà). Khi trà chìm trong nước và dần lặn xuống đáy thì sẽ lấy được nước trà đặc. Khi thưởng thức, người uống sẽ tự chọn cách pha trà tùy theo sở thích cá nhân: hoặc uống đặc, hoặc pha loãng. Tách trà Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một trong những thiết kế có hình dáng đặc trưng nhất thế giới, nhìn cách điệu như bông hoa Tulip.

Người Thổ Nhĩ Kỳ thích dùng trà đen pha với đường. Nhưng họ không mấy khi cho đường trực tiếp vào chén. Họ ngậm một viên đường trong miệng trước rồi sau đó mới nhấm nháp trà. Đường tan trực tiếp trong miệng, tạo ra vị trà rất đặc biệt.

Thưởng trà Thổ Nhĩ Kỳ không thể thiếu Turkish Delight (còn gọi là lokum). Đây được xem là món kẹo ‘’quốc hồn quốc túy’’ và từng xuất hiện trong các câu chuyện cổ tích. Nó có mùi vị huyền diệu, phổ biến khắp vùng Balkan và Trung Đông. Người Thổ Nhĩ Kỳ vốn chuộng ngọt nên họ sáng tạo ra rất nhiều vị kẹo dẻo với nhiều cách chế biến khác nhau với màu sắc đa dạng và vô vàn loại nhân: đậu phộng, hạt dẻ, hạnh nhân… Delight mềm mại như thạch dẻo, khi ăn cảm nhận hương thơm tinh tế của hoa hồng, chanh, bạc hà…

Khám phá Thổ Nhĩ Kỳ không khó nay lại càng dễ dàng hơn khi Turkish Airlines đã bắt đầu khai thác đường bay thẳng đến Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) từ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh (từ tháng 06/ 2016). Đây là đường bay thẳng đầu tiên giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đây, du khách giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam chỉ có một lựa chọn duy nhất là đường bay Hồ Chí Minh – Istanbul, quá cảnh tại Bangkok (Thái Lan).

Vừa qua, Turkish Airlines là nhà tài trợ chính cho chương trình thưởng trà vòng quanh các quốc gia trà CiTEA Tour của Khanhcasa Tea House. Sự kiện thu hút đông đông các nghệ sỹ Việt tham dự:

Kết thúc 6 tuần CiTEA TOUR, Khanhcasa Tea House trân trọng thông báo: vị khách may mắn nhất cùng Turkish Airlines du lịch thưởng trà đến bất kỳ quốc gia nào ở Châu Âu là: Chị Trần Thị Kim Linh

Chương trình cũng dành tặng 2 phần quà du lịch sang trọng cho 2 vị khách trúng giải khuyến khích, gồm:

–    1 chiếc vali SAMSONITE đoạt giải Reddot Design Award 2012 thuộc bộ sưu tập SAMSONITE INOVA (trị giá 10.200.000 VND) cho vị khách: Anh Nguyễn Trung Hiếu

–    Combo du lịch làm đẹp với vali Delsey danh tiếng của Pháp (trị giá 4.900.000 VND) và bộ mỹ phẩm dưỡng da Lancôme trị giá 10.200.000 VND được troa cho vị khách: Chị Nguyễn Thị Thanh Thủy

–    1 đêm nghỉ dưỡng tại khách sạn 6 sao The Reverie Saigon (Với trị giá 5,500,000 VND) được tráo cho vị khách: Anh Nguyễn Ngọc Đức.

Ngọc Minh/ Theo Starzone

BÌNH LUẬN