“Đúng người sai thời điểm, sai người đúng thời điểm” – Lời nguỵ biện sáo rỗng cho một lý do để chia tay

Chúng ta hay nghĩ ra một lý do để bắt đầu hay kết thúc một chuyện gì đó và có lẽ trong tình yêu, chúng tạ lại có xu hướng luôn dùng những nguỵ biện của tập thể để khiến câu chuyện của bản thân nhẹ nhàng vì... ta làm theo số đông.

0
1186

Bàn về chuyện “ đúng người sai thời điểm” lại khiến tôi nhớ về Lan Anh – cô bạn thân hồi đại học. Lan Anh – một cô nàng có tính tình rất hiền dịu và có thể nói là mẫu người bạn gái lý tưởng đối với tụi con trai lúc ấy, thế nhưng Lan Anh lại phải lòng anh kỹ sư công nghệ thông tin 35 tuổi. Ở các tuổi ấy, anh luôn bị mẹ thúc giục chuyện cưới vợ và sớm sinh con cho bà có cháu bế và việc hối thúc này cứ lập đi lập lại khiến anh cũng nôn nóng không kém và cuối cùng, anh đã quyết định cầu hôn Lan Anh. Thế nhưng trước lời cầu hôn của anh kỹ sư chín chắn với sự nghiệp ổn định thì Lan Anh lại thẳn thừng từ chối, cô từ chối không phải vì không yêu mà là vì chưa phải thời điểm thích hợp để lập gia đình vì khi ấy, cô cũng như tôi – chỉ mới là sinh viên năm nhất đại học. Thế rồi, kết quả cũng như đã đoán trước, họ chia tay vì đơn giản, anh cần một cô vợ còn cô bạn thân tôi thì cần một tình yêu   và cả một tương lai phía trước và cũng bởi lẽ, cô không chấp nhận kết hôn ở cái tuổi quá trẻ và đang ngồi trên ghế nhà trường. Còn anh kỹ sư nọ thì không thể chờ đợi tận 3 năm sau để cô có thể chính thức trở thành vợ anh. Có lẽ đây là một trường hợp “ đúng người sai thời điểm” tiêu biểu nhất mà tôi từng gặp.

Phải chăng, lý do để kết thúc một mối nhận duyên đơn giản vì dù cả hai tìm thấy nhau nhưng thời điểm ấy lại là mốc thời gian nghiệt ngã nhất, có thể đôi lúc 1 trong 2 người họ ước rằng, mình có thể chờ đợi thêm một vài năm hay mình có thể bỏ qua mọi vấn đề để bất chấp đến cùng nhau. Nhưng dù có nói thế nào thì họ cũng phải rời nhau vì một lý do riêng.

Lại nói về trường hợp “Sai người đúng thời điểm”, vế thứ hai này có thể sẽ nặng nề và đau đớn hơn gấp bội so với trường hợp thứ nhất. Ly – Một đồng nghiệp thân thiết của tôi, cô nàng với đầy sự nhiệt huyến trong công việc và thể hiện đúng chất là một cô nàng năng động, giao tiếp rộng và rất tinh tế trong cách ứng xử. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà đến tuổi ngấp nghé tuổi 30, cô vẫn chưa tìm được một người đàn ông hợp ý cho cuộc đời. Với sự thúc giục từ bố mẹ, họ hàng, Ly cũng đã đồng ý gặp Quân – chàng trai được bố mẹ chỉ định để cô có thể hẹn hò và đi đến hôn nhân. Bên cạnh Quân, Ly luôn cảm thấy thoải mái, gần gũi và đối với Quân, anh cũng có thiện cảm nhiều với Ly. Trong diễn biến tốt đẹp ấy, tất nhiên cả hai đã được định ngày cho sự kiện quan trọng sắp tới là một đám cưới. Tất cả đã được chuẩn bị sẵn sàng cho một đám cưới đẹp như mơ, quả đúng họ đã đến thời điểm đẹp nhất để kết hôn. Thế nhưng chỉ cách lễ cưới khoảng hơn 1 tháng, cả Quân và Ly đột ngột thông báo cho gia đình hai bên về việc huỷ hôn lễ và lý do duy nhất, họ vẫn chưa cảm nhận được tình yêu của đối phương và đó có thể chỉ là tình bạn giữa hai người khác giới.

Dù biết quyết định cuối cùng thật khó khăn nhưng họ cũng đã dừng lại vì đơn giản là sai người, cả Ly và Quân đều cần có thêm thời gian để tìm kiếm một nửa kia, một nửa đang ở đâu đó trên thế giới này, ai cũng có thể nhưng điều duy nhất không thể là đối phương.

Dù là cô bạn thân của tôi hay Ly hoặc Quân, tất cả họ đều có điểm chung là đặt dấu chấm hết cho một tình yêu sâm đậm hay ngăn chặn một tình yêu còn chưa kịp bắt đầu, đơn giản vì họ có lý do chính đáng “Đúng người sai thời điểm” hoặc “sai người đúng thời điểm”.

Thế nhưng, theo tôi thì đó là chỉ là nguỵ biện cho một lý do để chia tay.

Con người là một sinh vật lạ lùng lắm, đã yêu là không cần lý do hay còn ghét thì cũng chẳng quan tâm vì sao ta ghét một ai đó, bởi đơn giản đó là cảm xúc. Tuy nhiên, khi đã đối mặt với sự trôi tuột cảm xúc thì ta lại tìm kiếm một cái cớ để hợp thức hoá mọi thứ.

Nếu đặt vào trường hợp của cô bạn thân cuả tôi và anh kỹ sư công nghệ thông tin, nếu đó là một tình yêu mãnh liệt thì chỉ cần kéo dài mối quan hệ ấy đến thời điểm ta cho là đúng,  là hợp lý nhất thì hẳn sẽ là một “happy ending” cho cả hai. Hoặc Ly và Quân, nếu đó là một tình cảm nghiêm túc thì sao họ không thể tự điều chỉnh bản thân cho phù hợp hoặc đừng bắt đầu tự gây rắc rối cho mình thay vì đổ lỗi cho việc “sai người đúng thời điểm”.

Yêu là khi chúng ta tự cảm nhận được chính mình, biết mình là ai và hành động theo từng thời điểm hoặc nếu hết yêu thì sự thẳng thắn sẽ phù hợp hơn là sự giả dối, lừa lọc cảm xúc đối phương. Nếu đã và đang yêu, bạn sẽ cảm nhận được tiếng nói của cảm xúc nhưng nếu không cảm nhận được thứ cảm xúc ấy thì đừng nên để cảm xúc đối phương ngày một lớn dần theo bạn trong khi chính bản thân lại không phải là người chăm bón cho thứ cảm xúc ấy.

Vậy nên, đừng đổ lỗi cho tình yêu hay thứ tương tự như tình yêu bằng thứ định nghĩa sáo rỗng “Đúng người sai thời điểm, sai người đúng thời điểm”.

Trần Thi Thi

BÌNH LUẬN